Dịch vụ sửa chữa máy may chuyên nghiệp! Hotline: 0919.53.8910

Tin ngành

Khối dệt may Việt Nam hướng tới sự phát triển bền vững

Chiều 02/11/2016, tại Hà Nội, Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas) đã phối hợp với Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc (Kitech) tổ chức phiên thứ 2 hội thảo quốc tế “tăng cường năng lực chuỗi cung ứng trong khối dệt may ASEAN nhằm hướng tới sự phát triển bền vững”. Tham dự buổi hội thảo có ông Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương; ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch - kiêm Tổng Thư ký Vitas; ông Nguyễn Hồng Giang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bông Sợi Việt Nam; ông Park Jun Ho, Giám đốc Văn phòng đại diện Kitech tại Việt Nam; đại diện các nước thuộc Liên đoàn Dệt May các nước Đông Nam Á (AFTEX) và lãnh đạo các doanh nghiệp của Ngành Dệt May Việt Nam.

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trương Văn Cẩm cho biết, dệt may là một ngành có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Bên cạnh đó, ngành Dệt May Việt Nam được dự báo sẽ được hưởng nhiều lợi thế khi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như TPP, FTA Việt Nam - EU... có hiệu lực. Theo dự báo, đến năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của ngành Dệt May Việt Nam sẽ đạt 45 - 50 tỷ USD. Mặc dù vậy, ngành dệt may vẫn đang tồn tại nhiều vấn đề cần tháo gỡ như lượng nguyên phụ liệu sản xuất của ngành phải nhập khẩu với số lượng lớn, quản trị công nghệ, thiết kế thời trang, phát triển thương hiệu còn yếu. Trong thời gian qua Vitas đã tổ chức nhiều buổi tập huấn và hội thảo để tư vấn để giúp các doanh nghiệp dệt may Việt Nam có thể nâng cao năng lực và khả năng cạnh tranh. Thông qua buổi hội thảo này, ông Trương Văn Cẩm hi vọng sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu được tầm quan trọng của chuỗi cung ứng đối với sự phát triển bền vững.

 

Ông Park Jun Ho cho biết, kim ngạch thương mại về ngành dệt may giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN đã và đang tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian qua. Đặc biệt là các nước Việt Nam, Lào, Myanmar, Indonesia, Campuchia đang tăng cường nhập khẩu vải và đồ dệt kim từ Hàn Quốc và Hàn Quốc thì tăng cường nhập khẩu sản phẩm may mặc hoàn chỉnh từ các nước này. Hiện nay, có nhiều công ty Hàn Quốc muốn mở rộng kinh doanh tại các nước ASEAN. Chính vì vậy, để phối hợp thành công và mang lại lợi ích thì các doanh nghiệp của Hàn Quốc và các doanh nghiệp địa phương trong từng thành viên ASEAN cần tìm hiểu về điểm mạnh, điểm yếu của nhau để có thể phối hợp và hoạt động có tổ chức. Buổi hội thảo này sẽ giúp ASEAN và Hàn Quốc đề xuất ra một mô hình để hướng đến sự phát triển bền vững.

 

Tại hội thảo các đại biểu đã được nghe các bài tham luận về Thúc đẩy sự tham dự của ngành dệt may vào chuỗi cung ứng dệt may toàn cầu - xu thế tất yếu của sự phát triển bền vững; Thiết kế thời trang thông minh: Ứng dụng tương tác 3D trong giao tiếp giữa nhà cung cấp và khách hàng - Cải tiến 3D trong doanh nghiệp ở các công ty thời trang; Giải pháp nhà máy thông minh đối với ngành May; Làm sao để doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng có thể tham gia và hưởng lợi trong chuỗi cung ứng dệt may.